Phân biệt vụ án dân sự và việc dân sự

Phân biệt vụ án dân sự và việc dân sự

Việc phân biệt vụ án dân sự hay việc dân sự có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của đương sự. Việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự hay khởi kiện vụ án dân sự sẽ dẫn đến hậu quả pháp lý hoàn toàn khác nhau.

Giữa vụ án dân sự và việc dân sự có một số điểm khác biệt như sau:

Vụ án dân sự phát sinh khi có tranh chấp xảy ra giữa các đương sự, còn việc dân sự thì không có tranh chấp.

  • Về tính chất, việc dân sự là việc riêng của cá nhân, tổ chức, không có nguyên đơn, bị đơn như vụ án dân sự mà chỉ có người yêu cầu Tòa án giải quyết công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý nào đó là căn cứ phát sinh quyền và nghĩa vụ dân sự. Trong việc dân sự đương sự gồm có người yêu cầu, có thể có người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, và giữa họ không có sự đối kháng, tranh chấp về quyền lợi. Còn với vụ án dân sự gồm người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, giữa họ có sự tranh chấp, đối kháng về quyền lợi.
  • Khi thụ ký đơn yêu cầu, đối với việc dân sự Tòa án tiến hành xác minh, đánh giá chứng cứ và mở một phiên họp xem xét để ra quyết định mà không cần mở phiên tòa xét xử và ra bản án như thủ tục giải quyết vụ án dân sự. Thủ tục giải quyết việc dân sự đơn giản và thời gian nhanh hơn giải quyết vụ án dân sự.

Việc dân sự thường gặp như: Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con; Yêu cầu tuyên bố một người đã chết hoặc đã mất tích….

Hòa giải trong tố tụng dân sự


LUẬT MINH TÂM

>> Luật Sư tư vấn pháp luật Gọi: 0932 50 52 82

>> Luật sư tư vấn pháp luật qua Email : luatminhtamdn@gmail.com

>> Tham khảo dịch vụ luật sư và kiến thức http://luatminhtam.com

>> Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.