Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi ly hôn, con cái luôn là một vấn đề mà vợ chồng muốn mình trực tiếp nuôi con. Vậy điều kiện để giành quyền nuôi con là gì?

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Theo đó, vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con, đặc biệt là các điều kiện về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần.

Do vậy, để giành được quyền nuôi con, bạn phải chứng minh được một số vấn đề sau đây:

– Thứ nhất, bạn phải có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:  nơi ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của cha mẹ. Như vậy, bạn phải chứng minh được bạn có điều kiện về tài chính hơn so với vợ hoặc chồng bạn, và mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho con. Người nào chứng minh được mình có nguồn tài chính ổn định và dồi dào sẽ có lợi thế khi giành quyền nuôi con.

– Thứ hai, căn cứ vào các điều kiện tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí. Bạn cần chứng minh:

+ Bạn có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, tạo điều kiện cho con vui chơi, giải trí.
+ Từ trước tới giờ bạn là người luôn quan tâm, yêu thương con.

– Thứ ba,  bạn cũng cần chứng minh là người có đầy đủ đạo đức để nuôi dạy con. bạn có thể đưa ra các bằng chứng chứng minh về tư cách đạo đức của bạn như thường xuyên yêu thương con, không đánh đập con, nuôi dạy con tốt, không có hành vi ngoại tình… để Tòa có thể xem xét.

Tại Luật Minh Tâm, chúng tôi luôn có đội ngũ Luật sư tư vấn các vấn đề về Hôn nhân gia đình  cho khách hàng một cách tận tình và tối ưu nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0905 277 599 /  0932 50 52 82

Hoặc email : luatminhtamdn@gmail.com.


LUẬT MINH TÂM

>> Luật Sư tư vấn pháp luật Gọi: 0932 50 52 82

>> Luật sư tư vấn pháp luật qua Email : luatminhtamdn@gmail.com

>> Tham khảo dịch vụ luật sư và kiến thức http://luatminhtam.com

>> Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.