Tư vấn về thừa kế theo pháp luật

Câu hỏi:

  • Vợ chồng em gái tôi đã ly hôn, mọi phân chia về tài sản đã xong. Em gái tôi có 2 con gồm một trai và một gái hiện tại đang sống với em tôi và đều đang học đại học. Tài sản của em gái tôi có 01 căn nhà và  01 mảnh  đất đã được cấp giấy chứng nhận mang tên em. Cách đây 10 ngày em gái tôi mất đột ngột không để lại di chúc, bố mẹ chúng tôi vẫn còn. Vậy tôi xin hỏi khi em gái tôi mất thì bố mẹ tôi có được hưởng tài sản của em gái tôi để lại không?

Trả lời:

Em gái bạn mất không để lại di chúc nên toàn bộ tài sản của em gái bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 thì người được hưởng thừa kế được quy định như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật:

1.Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 thì hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật của em gái bạn gồm : hai con của em gái bạn và bố mẹ em gái bạn. Và căn cứ khoản 2 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Như vậy, việc em gái bạn mất không để lại di chúc thì tài sản của em bạn sẽ được chia theo pháp luật.

Toàn bộ tài sản của em gái bạn sẽ được chia làm 4 phần bằng nhau gồm 2 con của em gái bạn và bố mẹ bạn.

Như vậy bố mẹ bạn mỗi người sẽ được nhận 1/4 số tài sản của em gái bạn để lại.

Các điểm mới về thừa kế của Bộ luật dân sự 2015

 

Một số điểm mới về thừa kế của Bộ luật dân sự 2015 (Phần 2)


CÔNG TY LUẬT Đ&C ĐÀ NẴNG

>> Luật Sư tư vấn pháp luật Gọi: 0932 50 52 82

>> Luật sư tư vấn pháp luật qua Email : lscuongdn@gmail.com

>> Tham khảo dịch vụ luật sư và kiến thức http://luatminhtam.com

>> Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.