Bị tạm giam vẫn có thể gặp người thân

Đó là quy định mới trong Luật thi hành tạm giữ, tạm giam số 94/2015/QH13 ngày 25.11.2015, được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ 1.1.2018.

Theo đó, Luật quy định người bị tạm giữ được gặp thân nhân 1 lần trong thời gian tạm giữ và 1 lần trong mỗi lần gia hạn tạm giữ, người bị tạm giam được gặp thân nhân 1 lần trong tháng; thời gian mỗi lần gặp không quá 1 giờ.

  • Trường hợp người bị tạm giam, tạm giữ là người dưới 18 tuổi, số lần thăm gặp được tăng gấp đôi so với người bị tạm giữ, tạm giam đủ 18 tuổi.
  • Được quyền không bị tra tấn, truy bức, dùng nhục hình và các hình thức đối xử, trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo, hạ nhục con người hoặc bất kỳ hình thức nào khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, tạm giam.
  • Được quyền thăm gặp thân nhân

 + Về chế độ của người bị tạm giữ, tạm giam, Luật quy định, người bị tạm giam được nhận quà của thân nhân gửi không quá 3 lần/tháng.

+ Đối với người bị tạm giữ, tối đa là 1 lần trong thời gian tạm giữ, nếu gia hạn tạm giữ, được nhận quà 1 lần với mỗi lần gia hạn.

+ Cũng theo Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, định lượng quà là đồ ăn, uống cho mỗi lần gửi không được vượt quá 3 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

  • Được sử dụng quần, áo, chăn, chiếu, màn và các đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt cá nhân như xà phòng, kem đánh răng và đồ dùng cần thiết cho vệ sinh phụ nữ.
  • Được nhận thư, sách, báo và tài liệu.
  • Được hưởng chế độ khám chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh.
  • Được nhận thuốc chữa bệnh từ thân nhân và phải có đơn thuốc của thầy thuốc.
  • Được trang bị hệ thống truyền thanh, truyền hình.
  • Được cấp tờ báo địa phương hoặc báo trung ương.

 + Người bị tạm giữ, người bị tạm giam cũng được hưởng chế độ khám bệnh, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh.

+ Các trường hợp bị ốm đau, bệnh tật, thương tích thì được khám và điều trị tại cơ sở y tế của cơ sở giam giữ. Nếu bị bệnh nặng hoặc thương tích vượt quá khả năng của cơ sở giam giữ thì được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp huyện, cấp tỉnh, bệnh viện quân đội hoặc bệnh viện Trung ương khám, điều trị.

+ Đặc biệt, người bị tạm giữ, tạm giam được gặp thân nhân, người bào chữa, người đại diện để thực hiện giao dịch dân sự.

Bảo đảm quyền bất khả xâm phạm về thân thể trong BLTTHS 2015


LUẬT MINH TÂM

>> Luật Sư tư vấn pháp luật Gọi: 0932 50 52 82

>> Luật sư tư vấn pháp luật qua Email : luatminhtamdn@gmail.com

>> Tham khảo dịch vụ luật sư và kiến thức http://luatminhtam.com

>> Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.