Chưa ly hôn đăng ký kết hôn có được không?

Câu hỏi:

Em và chồng em mới kết hôn, có đăng ký kết hôn tại UBND phường nơi em cư trú. Nhưng bây giờ em mới biết trước khi kết hôn với em chồng em đã có vợ. Cho em hỏi việc chồng em chưa ly hôn với vợ trước nhưng vẫn làm giấy đăng ký kết hôn với em có vi phạm pháp luật không?

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

   Chưa ly hôn nhưng vẫn đăng ký kết hôn thì có vi phạm pháp luật?

     Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về điều kiện kết hôn, theo đó nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
  • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

     Các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật gồm:

  • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

     Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn trước đây đã có vợ nhưng sau đó vẫn đăng ký kết hôn được với bạn. Bạn cần kiểm tra lại kỹ thông tin mà mình đã tìm hiểu, liệu chồng bạn trước kia có thật là đã từng có đăng ký kết hôn hợp pháp hay chỉ chung sống như vợ chồng với người phụ nữ trước. Vì một khi đã đăng ký kết hôn hợp pháp mà chưa ly hôn thì sẽ không được đăng ký kết hôn lại. Bởi lẽ, việc đăng ký kết hôn với người đang có chồng/ đang có vợ thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn, và khi đang có chồng/đang có vợ thì sẽ không đủ điều kiện để đăng ký kết hôn hợp pháp một lần nữa.

     Tuy nhiên có trường hợp đặc biệt là khi chồng bạn đã từng đăng ký kết hôn hợp pháp nhưng mối quan hệ hôn nhân của chồng bạn với người vợ trước đây đã được chấm dứt thông qua việc người phụ nữ đó đã chết thì khi đó chồng bạn được phép đăng ký kết hôn với bạn mà không cần thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình “Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết…

     Như vậy, tùy vào từng trường hợp mà xác định quan hệ hôn nhân của bạn và chồng có hợp pháp không. Trường hợp chồng bạn không đủ điều kiện đăng ký kết hôn mà vẫn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì hôn nhân của bạn được xem là kết hôn trái pháp luật theo khoản 6 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình.

http://luatminhtam.com/hon-nhan-va-gia-dinh

Tư vấn về tài sản trong thời kỳ hôn nhân


LUẬT MINH TÂM

>> Luật Sư tư vấn pháp luật Gọi: 0932 50 52 82

>> Luật sư tư vấn pháp luật qua Email : luatminhtamdn@gmail.com

>> Tham khảo dịch vụ luật sư và kiến thức http://luatminhtam.com

>> Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.